Giới thiệu về Xã Trực Thắng

Xã Trực Thắng có vị trí địa lý nằm ở phía Nam huyện Trực Ninh, được thành lập năm 1956. Phía đông giáp xã Hải Đường huyện Hải Hậu; Phía tây giáp xã Trực Thái; Phía nam giáp xã Hải Phong huyện Hải Hậu; Phía bắc giáp xã Trực Đại; Có Quốc lộ 21B chạy qua. Là một vùng đất trẻ được hình thành cách đây khoảng trên 220 năm. Theo truyền thuyết và khảo sát bia ký, phả tộc, các nguồn tư liệu lịch sử, mảnh đất này ra đời từ những đám bùn lầy, vùng nước ngập mặn và từng gò đống do quá trình kiến tạo địa hình của biển Đông và phù sa sông Hồng, sông Đáy bồi đắp. Hiện nay xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 594,2 ha với 2.934 hộ và 9.147 nhân khẩu. Trên địa bàn xã có 01 nhà thờ Giáo xứ Tùng Nhì; với 9% dân số theo đạo Thiên Chúa. Xã có 9 thôn; 01 HTX Sản xuất kinh doanh DVNN; 01 Quỹ tín dụng nhân dân; 01 Trạm y tế; 01 Trường Mầm non; 01 Trường tiểu học; 01 Trường THCS; 01 Đài truyền thanh.

Có 01 Đảng bộ với tổng số 341 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ; Trong đó có 09 chi bộ Nông nghiệp; 03 chi bộ Giáo dục; 01 chi bộ Y tế; 01 chi bộ Công an.

Đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ bán chuyên trách được bố trí theo Nghị định  92/2010/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị quyết số 138/2010/NQ-HĐND, ngày 09/7/2010 của HĐND tỉnh Nam Định.

Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ xã , tổ chức thực hiện của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các ban ngành đoàn thể; các tổ chức kinh tế - chính trị trong toàn xã và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Đảng bộ và nhân dân xã Trực Thắng nhiều năm liền được công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”; “Chính quyền vững mạnh”, MTTQ và các đoàn thể được công nhận tiên tiến và vững mạnh.

Những thành tích được khen thưởng cụ thể như sau:

- Năm 1963 được Nhà nước trao tặng "Huân chương Lao động hạng 3" cho HTX nông nghiệp Vạn Thắng về thành tích sản xuất - chăn nuôi.

- Năm 2011 được Nhà nước phong tặng danh hiệu “ Anh hùng LLVT trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp”

- Năm 2015 được UBND tỉnh Nam Định công nhận “ Xã đạt chuẩn nông thôn mới”

- Năm 2015 trường THCS đạt trường chuẩn Quốc gia; Trường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

- Năm 2015 Trạm Y tế xã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015-2020.

- Năm 2021 xã được UBND tỉnh công nhận " Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao"

Năm 2023 và những năm tiếp theo Đảng bộ và Nhân dân xã Trực Thắng quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội các cấp đã đề ra.